Phân biệt cấp ẩm và dưỡng ẩm cho da

Phân biệt cấp ẩm và dưỡng ẩm cho da

Cấp ẩm (tiếng Anh là Hydrating)dưỡng ẩm (tiếng Anh là Moisturizing) là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và mang lại những giá trị khác nhau cho làn da. Rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, dẫn đến sai lầm trong việc lựa chọn mỹ phẩm cũng như chăm sóc da hàng ngày.

1) CẤP ẨM LÀ GÌ? DƯỠNG ẨM LÀ GÌ?

  Cấp ẩm là bổ sung các hoạt chất giữ ẩm vào sâu các tế bào da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng chất giữ ẩm cao. Sản phẩm cấp ẩm thường có chữ Hydrating / Hydro / Aqua với kết cấu lỏng hoặc nhủ tương nên dễ thẩm thấu và thấm hút vào da nhanh và không gây nhờn rít. Các thành phần cấp ẩm thường thấy trong mỹ phẩm là: Glycerin, Hyaluronic Acid, Acid Lactic, Sodium Hyaluronate, Sorbitol, Panthenol, Butylene Glycol, Glucose, Fructose, Honey… Và thường ở các sản phẩm với  kết cấu lỏng hoặc nhủ tương như nước hoa hống / nước cân bằng (Toner/Lotion), nhủ tương trong suốt (Essence/Gel), tế bào gốc (Ampoule), tinh chất (Serum), sữa dưỡng (Emulsion/Lotion).

Cấp ẩm cho mắt

Dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm có độ ẩm cao, dưỡng ẩm là để ngăn chặn hiện tượng mất nước qua da hay còn gọi là “khóa ẩm”. Sản phẩm dưỡng ẩm thường có chữ Moisturizing /  Moisturize với kết cấu sệt đặc nên khó thẩm thấu sâu vào các tế bào da mà lưu lại trên da tạo thành một “hàng rào” dưỡng ẩm trên bề mặt da. Các thành phần dưỡng ẩm thường thấy trong mỹ phẩm: Petrolatum, Mineral Oil, Lanolin, Triglycerides, Waxes, Allantion…và các loại tinh chất gốc dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu hạt mè, dầu jojoba….). Và thường ở các sản phẩm với  kết cấu sệt, đặc như kem dưỡng (Cream).

2) KHI NÀO DA CẦN CẤP ẨM? KHI NÀO DA CẦN DƯỠNG ẨM?

   Cấp ẩm là việc cần thiết trong chế độ chăm sóc da bất kể thời gian nào hay ở độ tuổi nào, khi da thiếu ẩm cộng với sự tác động xấu từ môi trường bên ngoài thúc đẩy quá trình lão hóa da nhanh hơn và dễ hình thành các vấn đề trên da như nếp nhăn, chảy xệ, xỉn màu, sạm nám, tàn nhang, mụn, lỗ chân lông to, tiết dầu nhiều hơn, không có sức sống… Nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, da dễ mất nước nhiều hơn. Khi da được cấp ẩm tốt sẽ giúp các tế bào da luôn được tái tạo, sợi nguyên bào khỏe mạnh, kích thích tăng sinh Collagen, Elastin và giảm thiểu các vấn đề xấu hình thành trên da, làm chậm quá trình lão hóa da, làn da trở nên căng mọng, săn chắc, mềm mại, mịn màng và tràn đầy sức sống

Khi da được cấp ẩm tốt:

  • Làn da tuổi 20: ngăn ngừa & hạn chế nổi mụn, ngăn chặn hình thành sắc tố Melanin
  • Làn da tuổi 30: ngăn ngừa & hạn chế hình thành sạm nám, tàn nhang, sần sùi
  • Làn da tuổi 40: hạn chế hình thành nếp nhăn & chảy xệ
  • Làn da tuổi 50: làm chậm quá trình lão hóa da
  • Làn da tuổi 60: trẻ trung và khỏe đẹp

 

Dưỡng ẩm là việc cần thiết trong chế độ chăm sóc da ở mọi thời điểm, khi da thiếu độ ẩm sẽ dẫn đến bề mặt da khô ráp, bong tróc và nứt nẻ, kém tươi tắn và dễ hình thành những nếp nhăn. Tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn vào mùa đông, thời tiết hanh khô, nhất là những người thường xuyên trang điểm thì lớp trang điểm thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn). Khi da được dưỡng ẩm tốt sẽ giúp bảo vệ lượng nước trong tế bào da, hạn chế sự thoát nước qua da, đồng thời tạo thành một “hàng rào” dưỡng ẩm tự nhiên trên bề mặt da, làn da trở nên mịn màng và tươi tắn.

Cấp ẩm là tạo ra suối nguồn tươi trẻ cho làn da

3) DA NÀO CẦN CẤP ẨM? DA NÀO CẦN DƯỠNG ẨM?

Mọi loại da đều cần cấp ẩm, không chỉ da khô mà da dầu mà kể cả da nhảy cảm và thẩm chí là da đang gặp các vấn đề và đang điều trị

Khi da được cấp ẩm tốt:

  • Da khô: ngăn ngừa sự khô ráp, bong tróc, sần sùi
  • Da dầu: hạn chế tiết nhờn, điều này nghe có vẻ vô lý nhưng chính vì da thiếu ẩm nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì các tuyến dầu sẽ được kiểm soát, da sẽ bớt tiết dầu và bớt nhờn rít.
  • Da nhảy cảm: hạn chế bị kích ứng
  • Da gặp vấn đề hay đang điều trị: da lành nhanh hơn và cải thiện tốt hơn

 

Mọi loại da đều cần dưỡng ẩm, nhất là da khô và hỗn hợp thiên khô thì càng phải dưỡng ẩm kỹ hơn.

Cấp ẩm cho da

Kết luận:

Loại da nào, tình trạng da ra sao thì cũng luôn cần cấp ẩm, nếu da đang gặp vấn đề thì nên cấp ẩm cả vào ban ngày và ban đêm. Nhưng lưu ý vào mùa hè, thời tiết nắng nóng thì chú trọng việc cấp ẩm kỹ hơn

Mọi loại da đều cần được dưỡng ẩm, nếu da khô hoặc da hỗn hợp thiên khô thì cần dưỡng ẩm vào cả ban ngày và ban đêm, còn nếu da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu thì chỉ cần dưỡng ẩm vào ban ngày hoặc ban đêm là đủ. Nhưng lưu ý vào mùa đông, thời tiết hanh khô thì chú trọng việc dưỡng ẩm kỹ hơn

Kết hợp đầy đủ cả hai giải pháp cấp ẩm và dưỡng ẩm để làn da luôn được giữ ở trạng thái đầy đủ độ ẩm sẽ giúp làn da luôn căng mượt, mịn màng, tươi trẻ và khỏe đẹp.

Cờ Việt Nam Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới nên việc cấp ẩm và dưỡng ẩm cho da là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ làn da của mình, dù da bạn thuộc loại nào thì điều quan trọng là phải biết chọn đúng sản phẩm chăm sóc da phù hợp theo từng giai đoạn của da và sử dụng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.